Phân tích về quản lý PCCC của các tòa nhà cao tầng, quán karaoke

Phân tích tình hình quản lý an toàn PCCC nhà cao tầng, quán karaoke

 

Tóm tắt: Trong những năm gần đây, các vụ cháy tại các quán karaoke, tòa nhà cao tầng, cửa hàng liên tiếp xuất hiện. Mặc dù các ban ngành liên quan đã tăng cường giám sát nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trong một số ít các tòa nhà công cộng cao tầng. Bài viết này đưa ra các biện pháp xử lý an toàn phòng cháy chữa cháy, nhằm đạt được mục đích ngăn ngừa hỏa hoạn xảy ra ở trên cao.

 

Trong những năm gần đây, các vụ cháy tại các quán karaoke, tòa nhà cao tầng, cửa hàng nối tiếp nhau xuất hiện. Mặc dù các sở, ngành liên quan đã tăng cường giám sát nhưng vẫn còn nhiều tồn tại ở một số công trình nhà cao tầng như: Thông tin PCCC còn phân tán, trang thiết bị PCCC chưa đầy đủ, trách nhiệm quản lý an toàn PCCC chưa thực hiện tốt. khi xảy ra cháy. Các biện pháp giải quyết được đưa ra từ các khía cạnh thực hiện trách nhiệm quản lý an toàn PCCC và hoàn thiện việc xây dựng các phương tiện PCCC bên trong tòa nhà.

 

 

1. Tổng quan về lý thuyết nhà cao tầng công cộng

a. Khái niệm về công trình công cộng cao tầng

Định nghĩa về nhà cao tầng là các tòa nhà dân dụng có chiều cao xây dựng lớn hơn 27m và các nhà xưởng không phải một tầng, nhà kho và các tòa nhà dân dụng khác có tòa nhà chiều cao lớn hơn 24m. Các tòa nhà công cộng bao gồm các tòa nhà văn phòng, tòa nhà thương mại, các tòa nhà khoa học, giáo dục, văn hóa và y tế, và các tòa nhà thông tin liên lạc.

 

b. Đặc điểm an toàn cháy của các tòa nhà công cộng cao tầng

- Cấu trúc bên trong phức tạp

Cấu trúc của các công trình công cộng cao tầng tương đối phức tạp, bản thân các công trình có nhiều hình dạng mặt phẳng, quy mô lớn, nhiều chất cháy. Ngoài ra do ở tầng cao nên lắp đặt nhiều thang máy, thang cuốn. Các tòa nhà công cộng có thuộc tính thương mại, trong trường hợp hỏa hoạn, pháo hoa có thể dễ dàng đi qua trục thang máy, đường ống,… tạo thành tình huống cháy ba chiều.

- Số người đông đúc

Đặc điểm nổi bật của các công trình công cộng cao tầng là không gian rộng và đầy đủ chức năng. Nhiều công trình công cộng cao tầng kết hợp mua sắm, nghỉ ngơi, giải trí, văn phòng làm việc nên tập trung đông người. Khi xảy ra hỏa hoạn, mọi người thường hoảng loạn, dễ xảy ra tai nạn như ùn tắc, giẫm đạp. Làm thế nào để người dân trong tòa nhà sơ tán một cách trật tự là một phần quan trọng trong công tác cứu hỏa, vì vậy rất quan trọng để làm tốt công việc sơ tán nhân sự.

- Có nhiều lối thoát hiểm

Có nhiều lối thoát hiểm trong các tòa nhà công cộng cao tầng lớn. Những người không quen thuộc với cấu trúc bên trong của tòa nhà sẽ khó tìm được lối thoát hiểm gần nhất hoặc lối thoát an toàn để kịp thời thoát ra ngoài. Nhất là khi xảy ra hỏa hoạn, kèm theo khói dày đặc thì tầm nhìn là bị chặn và hầu hết mọi người không thể phân biệt chính xác hướng.

 

2. Những vấn đề tồn tại trong công tác quản lý an toàn PCCC nhà cao tầng, quán Karaoke

a. Cơ sở hạ tầng phòng cháy chữa cháy không phù hợp

Qua nghiên cứu, khi bắt đầu xây dựng, các nhà thiết kế chưa hiểu biết nhiều về công tác phòng cháy chữa cháy, điều này dẫn đến những nguy cơ mất an toàn vốn có trong quá trình thiết kế. Sau khi đưa vào sử dụng.

 

b. Không thực hiện đầy đủ trách nhiệm chính về phòng cháy chữa cháy

Công tác phòng cháy chữa cháy của tòa nhà nếu không được thực hiện tốt. Trong quá trình điều tra tại hiện trường tòa nhà, chưa được thực hiện đầy đủ, chưa quy định trách nhiệm về phòng cháy và chữa cháy của đơn vị theo quy định của pháp luật có liên quan. Hệ thống an toàn phòng cháy chữa cháy thực sự chưa xây dựng được phương án chữa cháy và sơ tán khẩn cấp hiệu quả và quy trình vận hành an toàn phòng cháy chữa cháy. Trong thực tế công tác quản lý chữa cháy của tòa nhà, một hiện tượng tương đối phổ biến là đội ngũ nhân viên có ý thức chữa cháy yếu, thiếu hiểu biết về kiến ​​thức PCCC cơ bản. Không sử dụng được bình chữa cháy, vòi chữa cháy và các phương tiện chữa cháy khác để dập lửa ban đầu. Có rất nhiều thiết bị điện và vật liệu dễ, và an toàn cháy nổ là ưu tiên hàng đầu. Một khi hỏa hoạn xảy ra, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

 

 

3. Các biện pháp tối ưu hóa quản lý an toàn phòng cháy chữa cháy cho tòa nhà, quán karaoke

Kiện toàn toàn diện cơ cấu tổ chức của công tác quản lý phòng cháy chữa cháy

a. Tăng cường thực hiện hệ thống trách nhiệm phòng cháy chữa cháy

Trước hết, cần nhận thức đầy đủ tầm quan trọng và sự cần thiết của công tác an toàn PCCC cho tòa nhà đối với toàn bộ quán karaoke, tòa nhà cao tầng, cửa hàng. Đồng thời đưa nó vào nội dung công việc quan trọng của đội cứu hỏa và các bộ phận liên quan. Hệ thống trách nhiệm an toàn PCCC của tòa nhà cần được thực hiện đầy đủ. Pháp nhân hoặc người chịu trách nhiệm chính của tòa nhà là người phụ trách PCCC của đơn vị thực hiện triệt để trách nhiệm về PCCC. Để huy động hết sự nhiệt tình, chủ động của các thành viên trong đơn vị đối với công tác phòng cháy, chữa cháy. Hình thành tình huống phòng cháy chữa cháy của sự nỗ lực của tập thể và nhóm phòng chống cháy nổ, có thể coi bao gồm cả công tác phòng cháy chữa cháy và trách nhiệm an toàn phòng cháy chữa cháy của tòa nhà đưa vào đánh giá hàng năm của từng bộ phận.

 

b. Thúc đẩy xây dựng mô hình mạng lưới quản lý PCCC cho tòa nhà, quán Karaoke

Trong xây dựng mạng lưới PCCC tòa nhà, chúng ta cần hết sức coi trọng tính thiết thực và tính phổ quát. Khi thiết lập mạng lưới phòng cháy chữa cháy thành phố, các tòa nhà công cộng cao tầng là mục tiêu chính và trọng tâm của công việc. Đồng thời, kết hợp với sự giám sát, kiểm tra chữa cháy của đội cứu nạn chữa cháy và sự tham gia của cán bộ công nhân viên tòa nhà. Hình thành mạng lưới PCCC 3 lớp 3 chiều đặc trưng, ​​tổ công tác PCCC thường trực. Thành lập, nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy của các thành viên trong mạng lưới quản lý, đẩy mạnh công tác phòng cháy chữa cháy.

 

c. Thúc đẩy xây dựng hệ thống quản lý an toàn phòng cháy chữa cháy

- Thiết lập và cải tiến các quy định và hệ thống vận hành phòng cháy chữa cháy

Thành lập và cải tiến tổ chức quản lý an toàn PCCC bên trong tòa nhà và chỉ định người quản lý an toàn phòng cháy chữa cháy rất có lợi cho việc thực hiện công tác quản lý an toàn phòng cháy chữa cháy của đơn vị. Các nhân viên của tòa nhà hiểu rõ hơn về tình hình chung của tòa nhà như kết cấu, cấu trúc bên trong, ngăn cách ngăn cháy,… Vì vậy, họ nên tận dụng tối đa lợi thế này trong công tác quản lý an toàn PCCC, và phát huy hết lợi thế của từng bộ phận, thành viên để đạt được mục đích phòng chống cháy nổ. Đồng thời, căn cứ đầy đủ vào tình hình thực tế của tòa nhà niêm yết sơ đồ cháy tổng thể tòa nhà. Xác định các bộ phận trọng yếu về an toàn PCCC, đặt biển báo cháy... Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, ngay cả những người không quen thuộc với tình hình của nhà cũng có thể theo dõi sơ đồpPhòng cháy, các biển báo bắt mắt và sơ tán và thoát hiểm khác, giảm thiểu rủi ro thương vong.

 

d. Cải thiện các phương tiện, thiết bị chữa cháy cơ bản cho tòa nhà quán Karaoke

Người phụ trách PCCC phải đảm bảo đầy đủ kinh phí và nhân sự đầu vào cho công tác phòng cháy chữa cháy. Cán bộ quản lý PCCC cho tòa nhà cần sử dụng có hiệu quả kinh phí PCCC do phòng cấp trên cấp và tận dụng các nguồn lực khác nhau để không ngừng bổ sung, nâng cao công tác PCCC tại nhà. Các phương tiện, thiết bị chữa cháy cơ bản như bình chữa cháy, ... đồng thời thay thế, sửa chữa các phương tiện chữa cháy hỏng hóc, hư hỏng đảm bảo giai đoạn đầu của đám cháy. Các phương tiện chữa cháy cơ bản phát huy được ưu điểm là dập tắt sớm, dập lửa nhỏ, ngăn chặn hiệu quả đám cháy lây lan, mở rộng.

 

e. Tăng cường kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy

Trước tiên, căn cứ vào tình hình thực tế của tòa nhà, thành lập đội chữa cháy chuyên trách hoặc tình nguyện khi cần thiết, tổ chức học tập nghiệp vụ chữa cháy và huấn luyện kỹ năng chữa cháy thường xuyên. Đồng thời tiến hành kiểm tra việc sử dụng phương tiện chữa cháy, điện, gas bên trong tòa nhà để phát huy hết khả năng cùng phòng, chống, kiểm soát lợi thế, nâng cao khả năng tự vệ, tự cứu. Thứ hai là tổ chức nhân sự tiến hành kiểm tra đám cháy tại các bộ phận trọng điểm cháy, các ngõ cứu hỏa, lối thoát hiểm an toàn, cửa thoát hiểm thường đóng, lối thoát hiểm,… bên trong tòa nhà. Đối với các điểm tiềm ẩn nguy cơ cháy có thể khắc phục ngay tại chỗ và những lỗi không thể khắc phục ngay tại chỗ. Cần thiết lập một lịch trình sửa chữa và các nguy cơ tiềm ẩn cần được báo cáo theo từng cấp độ.

 

Xem thêm >>> Máy bơm PCCC | Bình tích áp

 

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Nhà phân phối máy bơm nước chính hãng giá rẻ, cung cấp máy bơm cho các đại lý trong toàn quốc

Địa chỉ: 21/20/77-79 Lê Công Phép, P.An Lạc. Q.Bình Tân, TP HCM

Điện thoại: 0938 999 450 (028) 6266 0373

Email: bomhangphu@gmail.com

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *