DANH MỤC SẢN PHẨM

Ms. Đào

0938 999 450

Ms. Huệ

0938 688 393

ĐỐI TÁC - quảng cáo

bom giam gia chung chi

Nguyên lý làm việc và cách lắp đặt bình tích áp

Nguyên lý bình tích áp công nghiệp

 

Cấu tạo của bình tích áp ruột giãn nở

- Nguyên lý hoạt động của bình tích áp công nghiệp. Nói một cách dễ hiểu, bình tích áp này có bộ phận chính là bỏ thép hoặc inox bảo vệ ruột giãn nở bên trong. Áp suất giãn nở của ruột bình thường được tạo ra bằng khí nitơ và là áp suất làm việc mà bạn cần duy trì. Sau khi lắp thiết bị này vào đường hệ thống bơm. Nếu áp suất hệ thống dao động, ruột bình sẽ tự động phục hồi để bù lại lượng áp suất bị mất của bạn và đảm bảo sự ổn định của áp suất hệ thống.

 

- Bộ phận chính của bình bao gồm một vỏ chịu áp suất, một túi khí đàn hồi, một van trượt, một van poppet và một cổng dầu. Loại bộ tích lũy này có thể được chế tạo theo nhiều thông số kỹ thuật khác nhau, phù hợp với các hệ thống thủy lực lớn và nhỏ khác nhau. Khối tích áp có quán tính nhỏ và phản ứng nhạy, thích hợp để loại bỏ xung động. Loại bình này ít bị rò rỉ và không có khả năng xảy ra hiện tượng dầu và khí bị trộn lẫn. Loại bình tích áp này dễ bảo trì và ít thiết bị phụ trợ, dễ lắp đặt, hiện đang được sử dụng nhiều nhất.

 

 

Nguyên lý hoạt động của bình tích áp công nghiệp

1. Vỏ bình tích áp chia bình tích áp thành hai khoang là khí và lỏng, vỏ bình chứa nitơ. Vỏ và ruột bình tạo thành một khoang chứa đầy dầu thủy lực. Sau khi lắp van một chiều và đầu ra, thể tích khí trong ruột thay đổi theo áp suất. Tăng và giảm, do đó hấp thụ năng lượng thủy lực xung kích, giảm hoặc loại bỏ sốc áp suất hệ thống.

 

2. Để giảm hoặc loại bỏ xung thủy lực của hệ thống, thông lệ chung là lắp bộ tích áp giãn nở gần điểm sốc áp suất để đệm áp suất. Tuy nhiên, do tác dụng nạp và xả của bộ tích tụ bàng quang, nó rất dễ dao động lặp lại sau khi hấp thụ áp suất. Giải pháp là lắp thêm van tiết lưu một chiều vào đoạn ống tiếp cận của bộ tích tụ bàng quang, để dầu thủy lực có thể đi vào bình tích áp một cách trơn tru khi bộ tích tụ bàng quang hấp thụ cú sốc áp suất và khi dầu thủy lực trong bình tích áp trở lại. Sẽ được điều khiển bằng giảm chấn tiết lưu để loại bỏ dao động.

 

3. Thêm van tiết lưu một chiều vào đoạn ống nối bộ phận giãn nở. Bằng cách điều chỉnh độ mở của van tiết lưu một chiều một cách thích hợp. Dầu thủy lực có thể đi vào bình tích áp một cách dễ dàng và bộ phận giãn nở dễ dàng hấp thụ sốc áp suất. Khi dầu thủy lực trong bình hồi trở lại, nó sẽ được điều khiển bằng giảm chấn tiết lưu, lực cản thuỷ lực tăng lên, sóng áp suất bị suy giảm đáng kể, và số lần dao động giảm đi đáng kể, ở bộ ắc quy không có bao là khoảng 60%.

 

Đặc điểm bộ phận giãn nở của bình tích áp

Chức năng chính của bình tích áp là tích trữ năng lượng và bổ sung năng lượng ở dạng khí nén cho hệ thống. Thành phần chính của nó chủ yếu gồm vỏ thép, van gas, ruột giãn nở và van một chiều có mặt phân cách lỏng.

 

1. Vỏ bình tích áp: Là loại vỏ chịu áp lực được làm bằng thép molypden crom hoặc thép cacbon được rèn hoặc hàn, thiết kế và chế tạo của nó phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế có liên quan. Đối với bình tích áp có yêu cầu đặc biệt. Vỏ của bình tích áp có thể được mạ niken hoặc làm bằng thép không gỉ.

 

2. Ruột bình tích áp: Là một phần quan trọng của bộ phận giãn nở. Ruột bình tích áp có một số công thức khác nhau để thích ứng với các yêu cầu nhiệt độ và môi trường làm việc khác nhau, và được trang bị đặc biệt cho các mục đích đặc biệt.

 

3. Van dầu: Van dầu tiêu chuẩn được làm bằng thép hợp kim có độ bền cao, có độ bền cao khi làm việc lâu trong môi chất và nước.

 

5. Van khí: Tất cả các bình tích áp đều có một van khí để nạp cho bộ tích áp suất.

 

Các Yêu cầu cơ bản đối với việc lắp đặt bình tích áp gì?

1. Độ nhớt và nhiệt độ hoạt động của môi chất làm việc của bình tích áp phải giống với yêu cầu của môi chất làm việc của hệ thống thủy lực.

 

2. Bình tích áp phải được lắp đặt ở nơi thuận tiện cho việc kiểm tra và bảo trì.

 

3. Khi được sử dụng để hấp thụ xung kích và xung động, bình tích áp phải được lắp gần nguồn và những điểm dễ gây xung động.

 

4. Khi lắp đặt phải lưu ý lắp xa nguồn nhiệt để tránh tăng áp suất hệ thống do khí giãn nở vì nhiệt.

 

5. Khi lắp đặt cố định phải chắc chắn, nhưng không được phép hàn trên thân bình và nó phải được đỡ chắc chắn trên giá đỡ hoặc trên tường. Khi tỷ lệ giữa chiều dài và đường kính ngoài quá lớn, cần cung cấp gia cố vòng. Giá đỡ chủ yếu được sử dụng để chịu trọng lượng của bình tích áp (được lắp đặt theo chiều dọc, với cổng dầu hướng xuống) từ bên dưới. Giá đỡ chủ yếu được sử dụng để ngăn bình tích áp lắc lư. Các giá đỡ và vòng đệm tích áp giãn nở thường được trang bị miếng đệm cao su và vỏ bọc cao su. Cả giá đỡ và vòng đệm đều có thể tự chế tạo. Khe hở ở giữa tấm khung phải lớn hơn cổng dầu và nhỏ hơn đường kính ngoài của bình tích áp. Tốt hơn nên thêm một miếng đệm cao su vào khe hở của bình.

 

6. Về nguyên tắc lắp: Bình tích áo nên được lắp theo phương thẳng đứng với cổng dầu hướng xuống. Khi lắp đặt theo phương nghiêng hoặc nằm ngang, ruột bình tiếp xúc đơn phương với vỏ do lực nổi. Điều này sẽ cản trở sự giãn nở và co lại bình thường, dễ gây cọ sát cho ruột bình. Do đó, các phương pháp lắp đặt nghiêng hoặc ngang thường không được sử dụng. Bộ tích áp pít tông phải được lắp đặt theo chiều dọc phù hợp với cổng dầu hướng xuống dưới. Khi lắp đặt theo chiều ngang, trọng lượng của pít tông làm tăng tốc độ mòn của phớt dưới áp suất bên. Khi lắp đặt nằm ngang hoặc lắp đặt với cổng dầu hướng lên, tạp chất trong chất lỏng được dễ kết tủa. Sự tích tụ sẽ làm mòn thành trong của xi lanh và các phớt làm kín, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất làm kín. Nếu bạn có một đường ống nối ngắn mà bạn đã tự xử lý, bạn phải đảm bảo rằng nó sạch sẽ và không mang các mảnh vụn kim loại. Ở tất cả các giai đoạn của quá trình lắp đặt, ngăn chặn các hạt rắn như bụi xâm nhập vào bộ tích lũy và đường ống. Trước khi hệ thống được kiểm tra và nạp khí nitơ, thiết bị nạp nitơ cần được làm sạch bằng cồn để kiểm tra xem từng cổng van có vết bầm, xước hay không, từng thiết bị làm kín có bị hư hỏng hay không, nếu phát hiện ra thì thay thế và sửa chữa kịp thời.

 

7. Giữa bơm và bình tích áp nên lắp van một chiều để tránh trường hợp do dầu trong bình tích áp chảy vào bơm và chảy ngược về bình chứa dầu khi bơm ngừng hoạt động.

 

8. Cần lắp một van ngắt giữa bình tích áp và hệ thống. Van này được sử dụng để điều chỉnh, điều chỉnh, kiểm tra, bảo trì hoặc tắt máy trong thời gian dài. Tốt nhất là sử dụng nhóm van an toàn tích lũy chuyên dụng (còn gọi là khối van an toàn tích lũy, thường được tích hợp với van chặn, van an toàn, van dỡ hàng, v.v.).

 

9. Sau khi lắp đặt bình tích áp, nó phải được đổ đầy khí trơ (chẳng hạn như N2). Nghiêm cấm nạp đầy oxy, hydro, khí nén hoặc các khí dễ cháy khác.

 

10. Bình tích áp là bình chứa áp lực, do đó khi lắp ráp, tháo rời và vận chuyển thì khí bên trong phải thoát ra ngoài trước.

 

 

Cách lắp đặt bộ phận giãn nở bình tích áp

Trước khi lắp đặt bộ phận giãn nở cho bình tích áp cần phải thực hiện các kiểm tra liên quan.

 

1. Tất cả các bộ phận của bình tích áp có hoàn chỉnh hay không và có hư hỏng gì không.

 

2. Bộ tích áp có đáp ứng các thông số kỹ thuật để sử dụng hay không.

 

3. Nắp van ở van có được vặn chặt không và đầu vào của dầu có áp suất có bị chặn hay không.

 

Một số biện pháp an toàn khi lắp đặt bình tích áp giãn nở

1. Đầu tiên là vị trí lắp đặt, cuối cùng là chọn nơi tương đối thoáng, thuận tiện cho việc kiểm tra, bảo dưỡng thông thường.

 

2. Để đảm bảo sử dụng bộ bình tích áp an toàn, bộ bình phải được đỡ chắc chắn trên giá đỡ hoặc nền và phương pháp lắp đặt nghiêng hoặc ngang không được áp dụng.

 

3. Khi bình tích áp được sử dụng để đệm và hấp thụ xung động, nó nên được lắp đặt càng gần nguồn rung động càng tốt.

 

4. Để ngăn chặn dầu có áp suất được chứa trong bình tích áp bị chảy ngược trở lại, cần phải lắp van một chiều giữa nó và bơm thủy lực.

 

5. Một điều cần lưu ý nữa là không được phép hàn, tán đinh và gia công trên ắc quy, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của sản phẩm.

 

Cuối cùng, sau khi lắp bình tích áp giãn nở cần được kiểm tra lại, vận hành thử và lập các hồ sơ liên quan. Nếu không có vấn đề gì ở trên thì có thể đưa vào sử dụng.

 

Xem thêm >>> Bình tích áp Maro | bình tích áp vỏ Inox

 

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Nhà phân phối máy bơm nước chính hãng giá rẻ, cung cấp máy bơm cho các đại lý trong toàn quốc

Địa chỉ: 21/20/77-79 Lê Công Phép, P.An Lạc. Q.Bình Tân, TP HCM

Điện thoại: 0938 999 450 - (028) 6266 0373

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *