DANH MỤC SẢN PHẨM

Ms. Phương

0909 576 506

Ms. Anh Đào

0938 999 450

ĐỐI TÁC - quảng cáo

bom giam gia chung chi

Hướng dẫn cách chọn máy bơm nước thải thả chìm

Cách chọn máy bơm thả chìm hút nước thải 

 

A. Nguyên lý và phân loại máy bơm nước thải

Theo định nghĩa chuyên môn, máy bơm dùng để chỉ một thiết bị điện có chức năng chuyển đổi năng lượng cơ học của động cơ chính thành năng lượng áp suất và động năng của chất lỏng. Nhiệm vụ chính của nó là thực hiện sự vận chuyển có hướng của chất lỏng. Trong quá trình sử dụng, nó thường được đặt tên theo mục đích như: Máy bơm chìm nước thải, máy bơm hút bùn, máy bơm định lượng,… và nguyên lý hoạt động cũng khác nhau. Theo nguyên lý làm việc, nó có thể được phân loại như sau:

 

1. Máy bơm cánh gạt

Máy bơm cánh gạt bao gồm máy bơm ly tâm (một tầng, nhiều tầng), máy bơm hướng trục, máy bơm dòng hỗn hợp, máy bơm xoáy, v.v.

- Bơm ly tâm - sử dụng bánh công tác quay để dẫn động chất lỏng quay cùng nhau, năng lượng áp suất và động năng của chất lỏng được tăng lên nhờ tác dụng của lực ly tâm. Động cơ chìm được kết nối đồng trục trực tiếp với bánh công tác bơm. Các bộ phận thủy lực bao gồm vỏ bơm và bánh công tác. Đường ra nước của vỏ máy bơm là hướng tâm, và đường tâm của đường ra nước và đường tâm động cơ nằm trong cùng một mặt phẳng. Để đảm bảo dòng chảy liên tục mà không bị xoáy quá mức, các bộ phận thủy lực được thiết kế và sản xuất không có các cạnh và góc sắc nhọn. Mặt bích đường ống đầu ra của máy bơm phù hợp với tiêu chuẩn ISO và áp suất danh nghĩa là 1MPa.

 

- Bơm dòng hướng trục - sử dụng lực nâng được tạo ra bởi các cánh airfoil trên bánh công tác để tăng năng lượng của chất lỏng khi chất lỏng quay. Máy bơm lưu lượng hướng trục được chia thành máy bơm lưu lượng hướng trục và máy bơm lưu lượng hướng trục ngang. Động cơ đặt chìm được nối đồng trục trực tiếp với cánh bơm, các bộ phận thủy lực bao gồm vỏ bơm, cánh dẫn hướng, cánh bơm và vòng mòn. Đầu ra nước của vỏ máy bơm nước là đầu ra nước hướng trục. Để đảm bảo dòng chảy ổn định và không có xoáy, xoáy đáy trong đường ống thẳng đứng, các bộ phận thủy lực được thiết kế và sản xuất không có cạnh, góc sắc nhọn. Để đảm bảo trạng thái dòng chảy đồng nhất tại cửa hút của máy bơm, một thiết bị chống xoáy được cung cấp ở đáy giếng để ngăn dòng xoáy và dòng nước.

 

- Máy bơm hướng trục ngang - phải là một bộ thiết bị hoàn chỉnh và phải được trang bị tất cả các phụ kiện lắp đặt như: Ống nối ống, cửa lật, thanh dẫn hướng, cáp treo (cáp treo), giá nâng và tời kéo, cáp chìm, hộp nối (IP65) và các thiết bị giám sát và ốc vít bằng thép không gỉ.

 

Máy bơm dòng hướng trục nằm ngang sử dụng thanh dẫn hướng để tự động kết hợp tại chỗ và cố định nó. Giá đỡ thanh trượt là một trong những bộ phận không thể thiếu của máy bơm. Toàn bộ trọng lượng của máy bơm và lực đẩy được tạo ra trong quá trình bơm đều tác động lên mặt bích của đường ống đầu ra có lỗ. Máy bơm dòng hướng trục nằm ngang có thể dễ dàng di chuyển lên xuống và nhân viên kiểm tra hoặc bảo trì không cần phải xuống đáy hồ bơi.

Máy bơm chìm hồi lưu bên trong phải là một cấu trúc một tầng nằm ngang, một thanh ray thẳng đứng, lắp đặt tự khớp nối. Cánh quạt phải được thiết kế với cấu trúc không tắc nghẽn, chống cuộn dây để truyền chất rắn có đường kính lên đến 120mm và cho phép chất thải sợi dài.

 

- Bơm lưu lượng hỗn hợp - giữa bơm ly tâm và bơm hướng trục. Nó sử dụng một phần lực ly tâm và một phần sử dụng lực nâng. Máy bơm dòng hỗn hợp được điều khiển bởi một động cơ và thích hợp để bơm nước thải thô. Nó sử dụng tính năng hút đáy, dòng chảy ngang, dòng đơn và cánh quạt dòng hỗn hợp. Tải trọng hướng trục của máy bơm do đế máy bơm hoặc bệ động cơ chịu tải, và kênh dẫn nước vào của máy bơm là toàn bộ máy bơm. Là một phần của thiết kế, các lực kết quả xác định kích thước của bộ chạy đầu vào.

 

 

2. Máy bơm dịch chuyển tích cực

- Máy bơm dịch chuyển tích cực bao gồm máy bơm pittông (pít tông, pít tông, màng ngăn), máy bơm quay (bánh răng, trục vít, cánh gạt, v.v.)

 

- Bơm pittông - sử dụng sự thay đổi tuần hoàn của thể tích làm việc để cung cấp chất lỏng và tăng áp suất của nó, bao gồm cả pít tông, pít tông và màng ngăn.

 

- Máy bơm quay - sử dụng một cặp hoặc một số rôto có hình dạng đặc biệt, chẳng hạn như bánh răng, vít hoặc rôto có hình dạng khác, quay trong vỏ để vận chuyển chất lỏng và tăng áp suất của nó.

 

- Bơm rôto tự mồi-nên phù hợp với bùn hỗn hợp của lắng sơ cấp và thứ cấp (hàm lượng rắn 3% ~ 7%), váng bề mặt, lắng cát, v.v. Bùn chứa khoảng 10% cát mịn với kích thước hạt nhỏ hơn hơn 0,15mm%, không có thiết bị cắt bùn nào trong hệ thống, cho phép tối đa 60mm vật chất lạ không thể nén đi qua.

 

3. Các loại máy bơm khác

- Máy bơm cánh gạt và máy bơm chuyển tích cực về cơ bản bao gồm tất cả các loại máy bơm thường được sử dụng, cũng như một số loại máy bơm khác, chẳng hạn như:

 

- Bơm chân không vòng nước: Bơm chân không vòng nước bơm một lượng nước nhất định làm chất lỏng làm việc trước khi bắt đầu. Bơm tạo thành một vòng nước khép kín bằng cách quay của bánh công tác hình sao. Bom có không gian mở rộng và giảm theo định kỳ giữa bánh công tác và vòng nước tạo thành một áp suất âm, hít khí và thải ra ngoài để đạt được mục đích hút bụi.

- Bơm phản lực - sử dụng hiệu ứng hút của máy bay phản lực tốc độ cao để hút và vận chuyển chất lỏng, có thể đóng vai trò chân không.

 

B. Các thông số hiệu suất chính của máy bơm thả chìm nước thải

1. Dòng chảy và đầu

- Lượng chất lỏng do máy bơm cung cấp trên một đơn vị thời gian được gọi là tốc độ dòng chảy. Tốc độ dòng chảy của máy bơm thường đề cập đến lưu lượng thể tích, được biểu thị bằng Q. Giá trị tăng năng lượng mà chất lỏng thu được dưới tác dụng của đơn vị trọng lực sau khi đi qua máy bơm được gọi là đầu, được biểu thị bằng H và đơn vị là m.

 

- Khi lựa chọn, lưu lượng và đầu dòng là thông số cốt lõi được người thiết kế đưa ra theo kết quả tính toán quá trình, là giá trị cố định. Đối với hiệu suất của chính máy bơm, lưu lượng và cột áp thường có mối quan hệ tương ứng trong một khoảng thời gian, là một khoảng. Trong quá trình lựa chọn, cả hai ảnh hưởng lẫn nhau. Lựa chọn lý tưởng là giá trị cố định theo yêu cầu của các thông số quá trình nằm ở điểm hiệu suất cao nhất của đường biểu diễn hiệu suất của máy bơm. Khi có sự sai lệch, cần phải đánh giá toàn diện các bất lợi có thể xảy ra. ảnh hưởng của độ lệch, và xác định sau khi cân Kết quả lựa chọn.

 

2. Công suất và hiệu suất trục

Khi máy bơm chạy, công suất do động cơ chính truyền đến trục máy bơm được gọi là công suất trục, được biểu thị bằng P và đơn vị là kW. Công suất mà chất lỏng của máy bơm thu được trong một đơn vị thời gian được gọi là công suất hiệu dụng, được biểu thị bằng Pe. Hiệu suất của máy bơm là tỷ số giữa công suất hiệu dụng với công suất trục, nghĩa là η = Pe / P.

Hiệu suất của máy bơm liên quan đến cấp độ thiết kế và cấp độ gia công của chính máy bơm. Mức độ hiệu quả ảnh hưởng trực tiếp đến mức tiêu thụ năng lượng. trong phạm vi này để giảm tiêu thụ năng lượng.

 

3. Tốc độ quay

Số vòng quay của trục bơm trong một phút, được gọi là tốc độ quay, được biểu thị bằng n, và đơn vị là r / min.

 

Tốc độ quay thường tương ứng với tốc độ quay tiêu chuẩn của động cơ, và tốc độ quay của động cơ có thể được điều chỉnh bằng bộ biến tần, và đường biểu diễn của máy bơm nước cũng thay đổi tương ứng. Khi đầu lưu lượng thực tế thay đổi, nó có thể đạt được hiệu quả tiết kiệm năng lượng tốt bằng cách điều chỉnh chuyển đổi tần số.

 

4. Cavitation và NPSH

- Cavitation có nghĩa là trong quá trình hoạt động của máy bơm, khi áp suất cục bộ trong máy bơm giảm xuống bằng áp suất hóa hơi của nước vì một lý do nào đó, nước sẽ hóa hơi tạo thành dòng khí - lỏng. Quá trình này tạo ra áp suất búa nước cao, điều này ăn mòn và phá hủy vật liệu. Sự tạo khoang chủ yếu dành cho máy bơm cánh gạt, và đây là một hiện tượng cần phải tránh trong việc lựa chọn và thiết kế máy bơm. Sự tạo ra lỗ hổng liên quan đến hiệu suất của máy bơm và thiết kế của thiết bị hút của máy bơm.

 

- NPSH đề cập đến sự chênh lệch giữa tổng cột nước của chất lỏng tại đầu vào của máy bơm và cột áp khi chất lỏng hóa hơi. Đơn vị này được đánh dấu bằng mét (cột nước) và được biểu thị bằng NPSH (Đầu hút dương thuần). Trong số các thông số hoạt động của bơm cánh gạt, nhà sản xuất thường cung cấp NPSH cho phép để các nhà thiết kế sử dụng trong việc lựa chọn và thiết kế. Các thông số của NPSH được mô tả như sau:

 

 

C. Lựa chọn máy bơm nước thải như thế nào?

1. Xác nhận các điều kiện sử dụng

Khi chọn một máy bơm, trước tiên cần xác nhận các điều kiện sử dụng cơ bản, bao gồm:

- Tính chất vật lý và hóa học của môi trường vận chuyển

Ảnh hưởng đến hiệu suất máy bơm, vật liệu và cấu trúc. Bao gồm: các đặc tính trung bình (như độ ăn mòn, mài mòn, độc tính, v.v.), hàm lượng hạt rắn và kích thước hạt, mật độ, độ nhớt, áp suất hóa hơi, v.v.

- Các thông số lựa chọn

Lưu lượng, đầu, nhiệt độ, NPSH của thiết bị, trạng thái hoạt động.

- Điều kiện trang web

Vị trí lắp đặt máy bơm, nhiệt độ môi trường, độ ẩm tương đối, áp suất khí quyển, điều kiện ăn mòn khí quyển và phân loại các khu vực nguy hiểm, v.v.

 

2. Chọn loại máy bơm nước thải

Trong xử lý nước, chọn loại thích hợp theo các nhu cầu khác nhau:

- Cải thiện lượng nước

+ Thường có nhiều tạp chất trong nước thải đầu vào, và máy bơm ly tâm chống tắc nghẽn thường được lựa chọn. Trong trường hợp khối lượng nước vừa và nhỏ, máy bơm chìm nước thải được sử dụng phổ biến nhất là máy bơm chìm nước thải. Khi thuận tiện cho việc bố trí phòng bơm, có thể sử dụng máy bơm nước thải khô không tắc nghẽn. Trong các dự án quy mô lớn, máy bơm nước thải lớn lắp đặt khô thường được sử dụng để tạo điều kiện bảo trì.

+ Trong các công trình xử lý nước thải công nghiệp, khi vướng đầu vào còn ít tạp chất, máy bơm tự mồi thường được lựa chọn theo nhu cầu.

+ Khi cho phép bơm nước vào, nên chọn những sản phẩm có chất lượng càng tốt càng tốt. Điều này có thể giảm thiểu sự cố trong vận hành và bảo dưỡng hàng ngày và đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường.

 

- Nâng hạ trung gian và xả nước đuôi

Trong quá trình nâng hạ trung gian và xả nước đuôi, các tạp chất trong nước thải, đặc biệt là các tạp chất vướng víu, rất nhỏ, và phạm vi lựa chọn của máy bơm nước lớn hơn nhiều, và có thể sử dụng các máy bơm thông thường cơ bản để chuyển tải nước thải. Khi chất lượng nước đầu đuôi tốt thì bơm xả và tái sử dụng có thể coi là bơm nước sạch, nhìn chung hiệu suất của bơm cao hơn bơm nước thải và giá thành cũng thấp hơn.

 

- Bơm có nhu cầu tự mồi không

Máy bơm tự mồi và máy bơm rôto có thể được sử dụng khi có nhu cầu tự mồi. Một máy bơm chân không có thể được kết hợp theo yêu cầu.

 

- Nước bơm có lẫn bùn hay không

+ Bùn sơ cấp: Bùn có hàm lượng chất rắn lơ lửng cao và nhiều cặn bẩn, thường sử dụng máy bơm trục vít và khi cần thiết được cung cấp máy nghiền.

+ Bùn bể lắng thứ cấp và bùn hồi lưu: Bùn có độ ẩm cao và các đặc tính tương tự như nước. Thông thường, người ta sử dụng máy bơm chìm nước thải, máy bơm dòng hỗn hợp hoặc máy bơm dòng hướng trục. Việc hồi lưu bên trong cần lực nâng thấp và thông -có thể sử dụng máy bơm vách.

+ Bùn hóa chất: Máy bơm nước thải không tắc nghẽn và máy bơm trục vít có thể được lựa chọn tùy theo tình hình bùn.

+ Bùn sau khi cô đặc: nói chung chọn bơm trục vít, còn chọn bơm màng.

+ Bùn khử nước: Việc vận chuyển bùn khử nước bằng đường ống yêu cầu lực nâng cao và có thể chọn máy bơm pít tông.

 

3. Xác định mô hình của máy bơm

Sau khi xác định được kiểu, hãy chọn kiểu máy phù hợp theo đường cong hiệu suất của máy bơm:

- Kiểm tra phổ kiểu nối tiếp, chọn điểm làm việc danh định của máy bơm nằm trong vùng làm việc hiệu suất cao của máy bơm và kiểm tra xem NPSH của máy bơm có đáp ứng yêu cầu hay không.

- Kiểm tra xem vật liệu và phớt của máy bơm có thể đáp ứng các yêu cầu của phương tiện vận chuyển hay không.

- Kiểm tra xem các điều kiện lắp đặt và bảo trì có đáp ứng các yêu cầu của thiết kế riêng hay không.

- Khi có nhiều hơn hai thông số kỹ thuật đáp ứng các điều kiện, hãy chọn thiết bị có các chỉ số toàn diện cao: hiệu quả cao, trọng lượng thấp và giá thấp.

 

Xem thêm >>> Máy thổi khí | Bình tích áp

 

 

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Nhà phân phối máy bơm nước chính hãng giá rẻ, cung cấp máy bơm cho các đại lý trong toàn quốc

Địa chỉ: 21/20/77-79 Lê Công Phép, P.An Lạc. Q.Bình Tân, TP HCM

Điện thoại: 0938 999 450 - (028) 6266 0373

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ms. Phương

0909 576 506

Ms. Anh Đào

0938 999 450