Tại sao máy bơm chìm nước thải dễ bị hỏng hóc?

Nguyên nhân máy bơm chìm nước thải dễ bị hỏng

 

Trong các lĩnh vực xử lý nước thải trạm bơm đô thị, trạm cấp thoát nước, xử lý môi trường nước... Thì máy bơm chìm nước thải ngày càng được nhiều người quan tâm bởi tính năng sử dụng đa dạng và hoạt động bền bỉ. Tuy nhiên khi sử dụng hoặc bảo dưỡng không đúng cách sẽ khiến máy bơm chìm nước thải gặp một số hỏng hóc. Dưới đây là những hư hỏng thường gặp ở máy bơm thả chìm.

 

 

Những nguyên nhân thường gây hư hỏng máy bơm thả chìm

- Động cơ chạy sai chiều quay

Trước khi sử dụng máy bơm chìm nước thải cần xác định xem chiều quay của động cơ đã chính xác chưa. Tuy quay ngược có thể tạo ra nước nhưng lượng nước ra nhỏ và dòng điện lại lớn, quay ngược lâu dài sẽ gây ra những hư hỏng không thể khắc phục được đối với cuộn dây động cơ.

 

- Không sử dụng thiết bị bảo vệ rò rỉ điện

Bộ chống rò rỉ có tác dụng bảo vệ an toàn cho người và thiết bị và tiết kiệm điện. Khi giá trị dòng rò của máy bơm chìm nước thải lớn hơn giá trị dòng điện hoạt động của bộ chống rò rỉ. Bộ chống dòng rò sẽ cắt nguồn điện của máy bơm chìm để đảm bảo an toàn cho thiết bị và con người đảm bảo an toàn và tránh tổn hao năng lượng không cần thiết.

 

- Không bật máy bơm khi nguồn điện không đáp ứng

Chênh lệch giữa điện áp nguồn và điện áp định mức không được vượt quá 10%. Nếu điện áp quá cao hoặc quá thấp sẽ làm tăng nhiệt độ của máy bơm chìm nước thải. Nguồn điện không bình thường sẽ làm giảm tuổi thọ hoặc thậm chí là cháy máy bơm chìm nước thải.

 

- Máy bơm bị mất nước trong thời gian dài cũng không tốt

Máy bơm chìm nước thải sử dụng nước làm nguồn làm mát, và tình trạng mất nước trong thời gian dài có thể khiến động cơ bị nóng và cháy.

 

- Thiết bị bảo vệ nguồn bị nhảy thường xuyên

Việc khởi động máy bơm chìm nước thải thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy, và khi máy dừng sẽ xảy ra hiện tượng chảy ngược. Nếu bật ngay lập tức, tải động cơ sẽ khởi động, dẫn đến dòng khởi động quá mức và làm cháy các cuộn dây.

  

- Máy bơm thả chìm nước thải không được bảo trì thường xuyên

Nếu máy bơm thả chìm không được sử dụng liên tục sau khi lắp đặt, nó sẽ bị ăn mòn và dẫn đến không khởi động được. Khi lâu ngày không sử dụng, tốt nhất không nên ngâm nước lâu. Nên cho vào nguồn nước sạch và bật nguồn vài phút để làm sạch bùn đất bên trong và bên ngoài máy bơm, sau đó nhấc mặt nước lên để khô để kiểm tra chính.

 

 

Những cách giúp tăng tuổi thọ cho máy bơm chìm

- Tiến hành thay các vòng đệm cho máy bơm

Sau quá trình sử dụng lâu dài trong môi trường nước thải, khe hở giữa bánh công tác và vòng đệm có thể tăng lên, cần được thay thế kịp thời.

 

- Xử lý máy bơm khi không được sử dụng

Khi bơm thả chìm không hoạt động trong thời gian dài. Nên nhấc máy bơm ra khỏi nguồn nước kịp thời, xả hết nước tích tụ trong máy bơm, tra dầu mỡ vào các bộ phận cơ khí sau đó cất giữ ở nơi khô ráo thoang mát.

 

- Tiến hành kiểm tra thường xuyên và thay thế phụ kiện nếu cần

Kiểm tra dây cáp, cách điện động cơ và ốc vít ít nhất mỗi năm một lần, và thay thế chúng nếu bị hỏng.

 

- Thay dầu bôi trơn và giải nhiệt cho máy bơm chìm

Đối với các dòng bơm chìm nếu sử dụng dầu làm chất giải nhiệt thì nên kiểm tra thường xuyên. Nếu phát hiện thấy nước trong dầu, cần xả hết dầu và thay dầu, vòng đệm và nút vặn.

 

- Bảo trì máy bơm chìm chuyên sâu

Sau khi máy bơm chìm nước thải hoạt động bị lỗi, không được tự ý tháo dỡ nó mà hãy tìm đến cơ sở bảo dưỡng chuyên nghiệp ngay lập tức.

 

So với các loại động cơ khác thì máy bơm chìm nước thải có môi trường làm việc khắc nghiệt vì hoạt động dưới nước, để đảm bảo “sức khỏe và tuổi thọ” của máy bơm chìm nước thải thì việc kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên là rất cần thiết!

 

Xem thêm >>> Máy thổi khí

 

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Nhà phân phối máy bơm nước chính hãng giá rẻ, cung cấp máy bơm cho các đại lý trong toàn quốc

Địa chỉ: 21/20/77-79 Lê Công Phép, P.An Lạc. Q.Bình Tân, TP HCM

Điện thoại: 0909 576 506 (028) 6266 0944

Email: sale10.thuanhiepthanh@gmail.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *