Nguyên nhân có bọt khí trong đường ống máy bơm và cách khắc phục

Bọt khí trong đường ống máy bơm và cách khắc phục

 

Khi sử dụng máy bơm nước để vận chuyển chất lỏng, trong một số trường hợp sẽ có bọt khí trong đường ống dẫn chất lỏng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này. Sự tồn tại của những bong bóng này là không được phép trong một số trường hợp, vì vậy nó cần phải được loại bỏ hoặc cải thiện theo nguyên nhân của bong bóng bọt khí.

 

 

 

Sau đây là phân tích cụ thể một số trường hợp được tổng hợp:

- Trường hợp 1:

Hiện tượng: Bọt khí sinh ra liên tục hoặc không liên tục tại một hoặc một số điểm cố định ở đầu hút, nhưng không có bọt khí sinh ra ở các bộ phận khác.

Nguyên nhân do: Trong trường hợp này, nói chung là do các khớp nối không được bịt kín, ống bị hỏng và các lỗ cục bộ của ống quá lớn (không thể nhìn thấy hư hỏng từ bên ngoài ống, thuộc về vấn đề sản xuất).

Biện pháp khắc phục: nối lại đầu nối ống, nếu vẫn còn bọt khí thì cần thay đầu nối mới, nếu do ống có vấn đề thì cần thay ống mới.

 

- Trường hợp 2:

Hiện tượng: Chất lỏng ở đầu hút dày đặc có nhiều bọt khí (các bọt khí nổi ở giữa chất lỏng) nhưng ở đầu hút hầu như không thấy bọt khí.

Nguyên nhân do: Hiện tượng này thường là do quá bơm chất truyền chất lỏng tương đối nhớt, lực hút lớn hoặc ống mềm ở đường hút mỏng dẫn đến xuất hiện bọt khí. Nói chung, trong chất lỏng sẽ có không khí hòa tan, không thể nhìn thấy dưới áp suất khí quyển bình thường và chất lỏng nhớt này có lực cản lớn khi được bơm trong hệ thống bơm. Nếu lực hút lớn hoặc ống dẫn mền và bị móp, lực cản này sẽ lớn hơn, điều này sẽ dẫn đến áp suất âm bên trong ống ở phía hút của bơm lớn hơn. Dưới áp suất âm, thể tích bọt khí nhỏ hòa tan trong chất lỏng nhớt sẽ trở nên lớn hơn, dẫn đến nhiều bọt khí dày đặc nhìn thấy ở đầu hút. Do chất lỏng tương đối nhớt nên những bong bóng nhỏ này có khả năng chống chuyển động cao và vị trí tương đối của chúng là cố định nên sẽ không có hiện tượng kết tụ bong bóng. Do đó, khi chất lỏng có bong bóng đi vào đầu sẽ chuyển từ môi trường áp suất âm sang môi trường áp suất dương, thể tích bong bóng co lại rồi trở về trạng thái tự nhiên nên không thể nhìn thấy.

Biện pháp khắc phục: Hiện tượng này về cơ bản không ảnh hưởng đến tốc độ dòng chảy của chất lỏng, vì vậy nó có thể được bỏ qua. Nếu phải loại bỏ bọt khí, xem xét đun nóng chất lỏng hoặc đặt nó trong môi trường áp suất âm để giảm khả năng hòa tan trong không khí của chất lỏng.

  

- Trường hợp 3:

Hiện tượng: Có một số lượng lớn bọt khí dày đặc trên thành ống ở đầu hút (có thể thấy rõ bọt khí được tạo ra ở thành ống và ngày càng lớn hơn), bọt khí có thể đi vào đầu đầu hút, nhưng không có bọt khí dày đặc trên thành ống ở đầu xả.

Nguyên nhân: Hiện tượng này thường xảy ra khi đầu ống hút có áp suất âm, nguyên nhân chính là do bản thân ống có lỗ rỗng quá lớn, không được bịt kín chặt. Trong trường hợp áp suất âm, không khí có thể đi vào ống mềm thông qua lỗ chân lông. ống bên trong.

Biện pháp khắc phục: Thay ống có độ thoáng khí kém, điều này có thể ngăn không khí bên ngoài xâm nhập vào bên trong ống một cách hiệu quả (Lưu ý: Trên thành của bất kỳ ống mềm nào cũng có các lỗ nhỏ và kích thước của các lỗ này khác nhau đối với các vật liệu khác nhau).

 

- Trường hợp 4:

Hiện tượng: Một số lượng lớn bong bóng dày đặc được tạo ra trên thành ống ở đầu hút và đầu nâng, dần dần lớn hơn và có thể di chuyển dọc theo hướng truyền chất lỏng.

Lý do: Hiện tượng này thường xảy ra trong quá trình truyền dẫn chất lỏng có độ nhớt thấp. Nguyên nhân chính là do thành ống của ống mềm có tác dụng hấp phụ không khí hòa tan trong chất lỏng, khiến không khí hòa tan trong chất lỏng tích tụ trên ống. Khi lượng không khí tăng lên, các bọt khí lớn hơn được tạo ra, thoát khỏi sự giam cầm của thành ống trong quá trình truyền chất lỏng. Hiện tượng này sẽ rõ ràng hơn khi nhiệt độ trong phòng càng cao.

Biện pháp khắc phục: Bạn có thể xem xét đun nóng chất lỏng hoặc đặt nó trong môi trường áp suất âm để giảm khả năng hòa tan trong không khí của chất lỏng hoặc bạn có thể xem xét giảm nhiệt độ của môi trường để giảm mức độ của hiện tượng này.

 

- Trường hợp 5:

Hiện tượng: Không có bọt khí nào được tạo ra hoặc đi vào ở đầu hút và bọt khí xuất hiện không đều ở đầu hút.

Nguyên nhân: Có hai nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này: thứ nhất, ống ở đầu chạy bên trong của đầu bơm bị hỏng khiến không khí lọt vào. Thứ hai, có không khí hòa tan trong chất lỏng truyền vào và ống ở đầu chạy bên trong của đầu bơm đang được bơm. Khi áp suất được sử dụng để làm việc, nhiệt độ sẽ tăng lên, nhiệt độ này sẽ làm nóng chất lỏng được vận chuyển, khiến thể tích của các bọt khí nhỏ hòa tan trong chất lỏng tăng lên. Sau đó sẽ xảy ra hiện tượng kết tụ bong bóng đủ lớn. Chúng sẽ theo chuyển động của chất lỏng xảy ra ở đầu thang máy và hiện tượng này thường xảy ra khi đầu bơm quay ở tốc độ thấp.

Giải pháp: Nếu là nguyên nhân thứ nhất, bạn cần thay ống mềm ở đầu đang chạy của đầu bơm: Nếu là nguyên nhân thứ hai, bạn có thể cân nhắc giảm áp suất vận hành của đầu bơm nhu động, tức là tăng áp suất vận hành của đầu máy bơm. Khe hở ống áp suất, có thể làm giảm hiệu quả ống mềm. Sự tăng nhiệt độ của ống làm giảm khả năng tạo bọt trong chất lỏng, hoặc có thể xem xét đun nóng chất lỏng hoặc đặt nó trong môi trường áp suất âm để giảm khả năng hòa tan trong không khí của chất lỏng, hoặc có thể tránh được bằng cách tăng tốc độ của bơm nước.

Về cơ bản, hiện tượng hoặc nguyên nhân tạo bọt khí do máy bơm sinh ra nằm trong 5 trường hợp đã giải thích ở trên.

 

Xem thêm >>> Máy bơm PCCC | Máy bơm thả chìm | Máy bơm hóa chất

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Nhà phân phối máy bơm nước chính hãng giá rẻ, cung cấp máy bơm cho các đại lý trong toàn quốc

Địa chỉ: 21/20/77-79 Lê Công Phép, P.An Lạc. Q.Bình Tân, TP HCM

Điện thoại: 0938 999 450 - (028) 6266 0373

Email: bomhangphu@gmail.com

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *