Hướng dẫn cách chọn máy bơm chìm nước thải

Cách chọn máy bơm chìm nước thải

 

Các loại máy bơm thoát nước sử dụng trong công trình bao gồm: Máy bơm nước thải thả chìm, máy bơm nước thải đặt chìm, máy bơm nước thải trục đứng và máy bơm nước thải tự mồi. Do vị trí lắp đặt thường là không gian nhỏ. Máy bơm nước thải thả chìm và máy bơm nước thải đặt cạn có thể được ưu tiên cho ứng dụng bơm thoát nước. Trong số đó, máy bơm nước thải chìm thường được sử dụng ở những nơi quan trọng, máy bơm nước thải trục đứng và máy bơm nước thải tự mồi yêu cầu có không gian rộng hơn. Bơm trục đứng, bơm tự hút nước thường chiếm một khoảng không gian nhất định nên ít được sử dụng trong các công trình.

 

 

Chọn lưu lượng cho máy bơm chìm nước thải

Về lưu lượng bơm thoát nước nên được chọn theo lưu lượng dòng chảy thứ hai của thiết kế thoát nước. Khi điều chỉnh độ dịch chuyển, nó có thể được chọn theo tốc độ dòng chảy tối đa hàng giờ của hệ thống thoát nước. Tốc độ dòng chảy của máy bơm thoát nước trong hố bơm không nhỏ hơn 10L/s. Cột áp của bơm thoát nước được tính toán và xác định theo chiều cao nâng và tổn thất đường ống, sau đó thêm một cột áp tự do nhất định. Đầu nước tự do phải là 0,02 ~ 0,03MPa. Vận tốc dòng chảy của ống hút và ống thoát của máy bơm thoát nước không được nhỏ hơn 0,7m/s và không được lớn hơn 2,0m/s.

 

Trong các tòa nhà công cộng, mỗi hố thoát nước sinh hoạt nên bố trí một máy bơm dự phòng và hoạt động luân phiên vào thời gian bình thường. Đối với hệ thống thoát nước của tầng hầm, phòng thiết bị và nhà để xe để hút sạch nước. Nếu có hai máy bơm thoát nước trở lên thì không cần máy bơm dự phòng. Khi hồ chứa không thể được trang bị ống thoát nước khẩn cấp, máy bơm nước phải có nguồn điện liên tục. Khi đường ống thoát nước có thể được đóng lại, nguồn điện liên tục có thể không được cung cấp, nhưng nên cung cấp thiết bị báo động.

 

 

 

Chọn loại máy bơm chìm nước thải

Khi bơm nước thải và nước thải có tạp chất lớn, không nên xả chung ống xả của máy bơm nước thải chìm trong các bể chứa khác nhau. Khi bơm nước thải chung, có thể kết hợp ống xả của máy bơm chìm nước thải trong các bể chứa khác nhau và xả ra theo thực tế hoàn cảnh.

 

Khi hai hoặc nhiều máy bơm nước dùng chung một đường ống thoát nước. Nên lắp van và van kiểm tra trên đường ống thoát nước của mỗi máy bơm. Khi hệ thống thoát nước của một máy bơm nước có thể gây ra dòng chảy ngược, nên lắp đặt van kiểm tra. Không cho phép kết hợp cống áp lực và cống tự chảy trong công trình. Khi máy bơm nước thải chìm dùng bơm nước có lẫn các mảnh vụn lớn, nên trang bị máy bơm nước thải chìm với thiết bị nghiền. Khi bơm nước thải chứa nhiều sợi hơn, nên sử dụng máy bơm nước thải chìm kênh lớn.

 

Khi công suất động cơ của máy bơm chìm nước thải lớn hơn hoặc bằng 7,5kW hoặc đường kính đầu ra của nước lớn hơn hoặc bằng DN100. Máy bơm có thể được cố định bằng thiết bị tự động ghép nối. Khi công suất động cơ của bơm chìm nước thải công suất nhỏ hơn 7.5kW hoặc đường kính ống xả nước nhỏ hơn DN100, có thể lắp đặt ống mềm lắp đặt di động. Khi máy bơm chìm nước thải được sử dụng để thoát nước bể thu gom nước thải, phải lắp đặt thiết bị tự liên kết cố định cho máy bơm nước để tạo điều kiện bảo trì máy bơm nước. Máy bơm thoát nước sẽ có thể khởi động và dừng tự động cũng như khởi động và dừng thủ công tại chỗ. Nhiều máy bơm nước có thể được vận hành song song và luân phiên, và cũng có thể được đưa vào vận hành theo từng phần.

 

Sử dụng thiết bị tự ghép nối cố định máy bơm, khi công suất động cơ bơm chìm nước thải nhỏ hơn 7,5kW hoặc đường kính đầu ra nhỏ hơn DN100. Khi công suất động cơ bơm nước thải chìm lớn hơn hoặc bằng 7,5kW hoặc đường kính đầu ra lớn hơn hơn hoặc bằng DN100, lắp đặt ống linh hoạt có sẵn. Khi máy bơm chìm nước thải được sử dụng để thoát nước bể thu gom nước thải, phải lắp đặt thiết bị tự liên kết cố định cho máy bơm nước để tạo điều kiện bảo trì máy bơm nước.

 

Xem thêm >>> Máy thổi khí

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Nhà phân phối máy bơm nước chính hãng giá rẻ, cung cấp máy bơm cho các đại lý trong toàn quốc

Địa chỉ: 21/20/77-79 Lê Công Phép, P.An Lạc. Q.Bình Tân, TP HCM

Điện thoại: 0938 999 450 - (028) 6266 0373

Email: bomhangphu@gmail.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *